giới thiệu

Sưng hậu môn là bệnh gì?

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Sưng hậu môn là tình trạng khá phổ biến hiện nay ở bất kỳ đối tượng nào và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh và đặc biệt còn là một trong những biểu hiện cảnh báo bệnh lý về hậu môn.

Sưng hậu môn là bệnh gì?

 Tình trạng sưng hậu môn, đau rát khi đi đại tiện là một trong những triệu chứng của những bệnh lý như:

Sưng hậu môn là bệnh gì

Sưng hậu môn là bệnh gì?

 ☑ Bệnh trĩ: Hầu hết các biểu hiện sưng hậu môn có kèm theo đại tiện ra máu là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ có những biến chứng nguy hiểm như ung thư, nhiễm trùng máu và có thể đe dọa đến tính mạng.

 ☑ Nứt kẽ hậu môn: Khi mắc phải tình trạng này người bệnh sẽ nhận thấy vết nứt nhỏ ở rìa hoặc trong ống hậu môn, xảy ra khi người bệnh bị táo bón kéo dài.

 ☑ Apxe hậu môn: Khi bị apxe hậu môn, người bệnh sẽ thấy đau rát, sưng và mưng mủ gần hậu môn. Vùng da chỗ đau hậu môn có màu đỏ, chạm vào thấy nóng. Dùng tay ấn vào sẽ thấy mủ vàng đặc chảy ra, hôi tanh, ngứa ngáy,... ngoài ra người bệnh sẽ bị sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi.

 ☑ Rò hậu môn: Biểu hiện thường thấy của rò hậu môn là đau hậu môn, sưng hậu môn, chảy mủ ẩm ướt ở đường rò, ngứa ngáy, người bệnh thường xuyên xì hơi, thậm chí còn chảy phân qua lỗ rò, đường rò.

 ➡ Có thể thấy, những bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng gây sưng hậu môn đều là các chứng bệnh nguy hiểm. Do đó, khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào ở vùng hậu môn, người bệnh cần chủ động thăm khám ngay.

 

Hỗ trợ điều trị sưng hậu môn như thế nào?

 Để hỗ trợ điều trị tình trạng đau rát hậu môn hiệu quả, ngăn ngừa khả năng tái phát thì người bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh cụ thể. Tùy vào tác nhân gây ra tình trạng sưng hậu môn, mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ áp dụng phác đồ điều trị phù hợp cụ thể:

 ★★ Bệnh trĩ

 • Phương pháp thông thường: Dùng thuốc, cắt trĩ, đốt trĩ bằng laser, thắt trĩ bằng vòng cao su,… tuy nhiên những phương pháp này chỉ có hiệu quả với trường hợp bệnh nhẹ.

 • Phương pháp hiện đại: Điều trị bằng công nghệ hiện đại PPH – HCPT cải tiến với nhiều ưu điểm vượt bậc như an toàn, ít đau đớn, thực hiện trong thời gian ngắn cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, ngăn tái phát.

Sưng hậu môn là bệnh gì

Điều trị sưng hậu môn bằng thuốc 

 ★★ Nứt kẽ hậu môn

 • Dùng thuốc: Áp dụng cho bệnh nhẹ dùng các loại thuốc bôi, kem thoa kết hợp thuốc uống chống viêm, giảm đau, thúc đẩy quá trình lành vết thương, làm mềm phân, hạn chế táo bón.

 • Phương pháp ngoại khoa: Trường hợp nứt kẽ hậu môn mãn tính hay dùng thuốc không mang lại hiệu quả thì hỗ trợ điều trị bằng tiểu phẫu cắt bỏ phần cơ vòng hậu môn giúp giảm co thắt và hỗ trợ vết thương mau lành.

 ★★ Apxe hậu môn

 • Dùng thuốc: Trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm sưng, đau ở dạng uống, dạng bôi.

 • Phương pháp ngoại khoa: Trường hợp nặng hơn thì phải tiến hành điều trị bằng cách rạch dẫn lưu mủ. Có thể thực hiện phương pháp này bằng tiểu phẫu thông thường hay bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT.

Sưng hậu môn là bệnh gì

Điều trị sưng hậu môn bằng công nghệ PPH - HCPT

 ★★ Rò hậu môn

 • Dùng thuốc: Điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, làm giảm triệu chứng đau rát hậu môn, sưng hậu môn.

 • Phương pháp ngoại khoa: Trong nhiều trường hợp nặng, phải áp dụng phương pháp ngoại khoa để hút mủ ra ngoài như: tiểu phẫu phá đường rò, phương pháp HCPT VÀ PPH cải tiến mới.

 Hi vọng những chia sẻ từ các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á trên đây có thể giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc “Sưng hậu môn là bệnh gì?”. Để biết thêm thông tin về các phương pháp điều trị đau hậu môn, sưng hậu môn. Hãy bấm ngay vào Hỗ trợ trực tuyến bên dưới để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

 

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin