giới thiệu

Những thói quen xấu gây bệnh trĩ

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Cuộc sống bận rộn và ngày càng phát triển cũng khiến chúng ta có những thói quen xấu và có thể chính những thói quen này là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ.

 Để hiểu hơn về căn bệnh này cũng như biết những thói quen xấu gây bệnh trĩ để phòng tránh, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bệnh trĩ là gì?

 Bệnh trĩ còn được dân gian gọi là bệnh lòi dom, bệnh được tạo thành do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn.

 Ở trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra nhưng khi bị căng phồng lên, các mô này sẽ bị sưng và hình thành các búi trĩ. Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại.

 Những thói quen xấu gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

  Trĩ nội: Là tình trạng các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và phình to ra, các tĩnh mạch nằm phía trên đường lược, niêm mạc bao bọc quanh búi trĩ. Lúc đầu, búi trĩ có kích thước nhỏ, nằm phía trên đường lược, sau đó sẽ phát triển và sa ra bên ngoài ống hậu môn khi không được điều trị.

  Trĩ ngoại: Hiện tượng sưng phồng lên ở vùng hậu môn do bị chèn ép quá mức hoặc bị viêm hay tích tụ máu quá lâu mà người bệnh không biết. Khác với trĩ nội, trĩ ngoại phát triển ở dưới đường lược và nằm ngoài ống hậu môn nên rất dễ bị viêm nhiễm.

 Trĩ là căn bệnh tế nhị ở vị trí nhạy cảm nên hầu hết người bệnh khi bị bệnh đều khám và điều trị rất muộn do chủ quan và nghĩ bệnh không nguy hiểm.

Những thói quen xấu gây bệnh trĩ

    Bệnh trĩ không tự nhiên hình thành và phát triển mà do những tác động từ cả bên trong và bên ngoài, chủ yếu do những thói quen xấu của người bệnh gây ra.

    Những thói quen đó là gì?

  Ít vận động, ngồi quá lâu: Những người thường xuyên phải ngồi làm việc trong thời gian lâu, ít vận động có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao hơn bình thường do phần trọng lượng cơ thể ở trên dồn ép và đè xuống hậu môn gây giãn tĩnh mạch trĩ. Vì vậy, hãy vận động nhẹ nhàng sau mỗi giờ làm việc để phòng tránh bệnh trĩ.

 Những thói quen xấu gây bệnh trĩ

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ

  Không trị dứt điểm bệnh táo bón: Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ nếu không được điều trị dứt điểm. Khi bị táo bón, các cơ vùng hậu môn phải chịu nhiều áp lực mỗi khi người bệnh đi đại tiện.

  Quan hệ bằng “cửa sau”: Hậu môn không có khả năng co giãn và đàn hồi như âm đạo nên việc quan hệ tình dục qua hậu môn có thể gây trầy xước, làm rách và tổn thương niêm mạc gây ra các bệnh hậu môn – trực tràng như trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn,…

  Ăn uống không hợp lý: Ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, ăn ít chất xơ, uống ít nước,… dẫn đến tình trạng táo bón kinh niên và là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Để đề phòng táo bón cũng như bệnh trĩ, hãy xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung rau xanh và trái cây tươi, các loại thực phẩm nhuận tràng.

 Những thói quen xấu gây bệnh trĩ

Đi đại tiện quá lâu và sử dụng điện thoại gây rối loạn chức năng đường ruột

  Đi đại tiện quá lâu: Dành quá nhiều thời gian để đi đại tiện, dùng điện thoại, đọc sách báo khi đi đại tiện dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột, thời gian hậu môn mở kéo dài thúc đẩy sự tích tụ chất thải, lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.

  Vệ sinh hậu môn không đúng cách: Chỉ dùng giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện khó có thể làm sạch hậu môn và có thể khiến vi khuẩn còn tích tụ ở hậu môn gây viêm nhiễm và tạo cơ hội cho bệnh trĩ hình thành và phát triển.

 Trên đây là những thói quen xấu gây ra bệnh trĩ thường gặp mà chúng ta cần đề phòng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp thêm, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin