giới thiệu

Tìm hiểu giải pháp điều trị polyp hậu môn hiện nay

Đánh Giá:(5/5) 2 Lượt

 Tìm hiểu giải pháp điều trị polyp hậu môn hiện nay là nhu cầu của nhiều bệnh nhân khi đứng trước tình trạng bệnh ngày càng phổ biến cùng với nguy cơ ung thư.

 Thông qua bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ lần lượt đề cập đến những tác hại của bệnh polyp hậu môn và cách điều trị tốt nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không?

 Polyp hậu môn có dạng khối u lồi trong lòng hậu môn trực tràng. Nguồn gốc của polyp là sự tăng trưởng bất thường của niêm mạc do đột biến gen ức chế khối u hoặc gen gây bệnh ung thư.

 Theo nhận định của các chuyên gia, sự nguy hiểm của bệnh polyp hậu môn đến từ những yếu tố sau:

  Tỷ lệ polyp hậu môn ác tính: Tổng hợp số liệu thống kê trên các ca bệnh, có khoảng 15% polyp hậu môn là u bạch huyết và khoảng 5% là u tuyến với nguy cơ ác tính hóa cao.

  Polyp tiến triển thành ung thư: 85% người mắc bệnh polyp hậu môn trực tràng đa dạng không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ bị ung thư đại trực tràng ở năm 30 tuổi.

Tìm hiểu giải pháp điều trị polyp hậu môn hiện nay

  Bệnh polyp hậu môn gây đại tiện ra máu, mất máu và mệt mỏi

  Khả năng polyp hậu môn tái phát cao: Polyp hậu môn có nguy cơ tái phát, nhất là dạng u tuyến. Do đó, sau khi điều trị, bác sĩ luôn yêu cầu bệnh nhân theo dõi sức khỏe định kỳ.

  Triệu chứng nghèo nàn: Polyp hậu môn có thể hình thành một cách kín đáo. Trong khi nếu có biểu hiện cũng không đặc hiệu - triệu chứng đại tiện ra máu gây nhầm lẫn với bệnh khác.

  Polyp gây vấn đề đường ruột: Trong các ca bệnh hiếm gặp, polyp hậu môn quá lớn hoặc quá nhiều làm tắc ruột. Bệnh nhân gặp phải tình trạng bí trung - đại tiện, nôn ói, đầy bụng.

  Polyp dẫn tới sa trực tràng: Hiện tượng giãn niêm mạc thường xảy ra khi cơ quan này có quá nhiều polyp phát triển nhanh. Biến chứng sa trực tràng thường gây rối loạn đại tiện.

  Bên cạnh những tác hại trên, nếu không kiểm soát tình trạng polyp hậu môn hiệu quả, bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề như viêm nhiễm, tổn thương hậu môn, thiếu máu, suy nhược,…

 Bằng cách nhấn vào khung chat bên dưới, mọi thắc mắc của bạn về nguyên nhân bệnh polyp hậu môn và cách điều trị sẽ được bác sĩ tư vấn giải đáp miễn phí 24/24.

Tìm hiểu giải pháp điều trị polyp hậu môn hiện nay

 1. Liệu pháp nội khoa chữa polyp hậu môn.

  Các ca bệnh được nhận định là polyp hậu môn lành tính, u nhỏ, số lượng ít thì bác sĩ chỉ định dùng thuốc hỗ trợ hạn chế sự tiến triển của polyp.

  Bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý tốt cho hệ tiêu hóa, uống đủ nước, có sinh hoạt khoa học và giữ tinh thần thoải mái.

Tìm hiểu giải pháp điều trị polyp hậu môn hiện nay

 Nội soi trực tràng để thăm dò polyp hậu môn

 2. Cắt polyp hậu môn khi nội soi:

  Các polyp hậu môn đơn lẻ với kích thước nhỏ và polyp có cuống có thể được xử lý ngay khi bác sĩ phát hiện qua nội soi trực tràng.

  Có những bằng chứng nghi ngờ ung thư đại trực tràng, bác sĩ tiến hành sinh thiết polyp phục vụ xét nghiệm tầm soát ung thư.

 3. Phẫu thuật cắt polyp hậu môn:

  Mổ polyp hậu môn tiến hành qua nội soi. Hiện nay, tại Phòng khám Âu Á còn có phương pháp HCPT cho phép can thiệp loại bỏ polyp xâm tấn tối thiểu, chính xác và an toàn.

  Đối với những trường hợp bệnh với nhiều polyp hậu môn không có cuống và không thể xử lý qua đường nội soi ngả hậu môn thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật qua ngả bụng.

Tìm hiểu giải pháp điều trị polyp hậu môn hiện nay

 Giải pháp điều trị polyp hậu môn tại Phòng khám Âu Á

 4. Phẫu thuật chỉnh hình hậu môn:

  Polyp hậu môn hình thành sát gần đoạn cuối hậu môn thì bệnh nhân có nguy cơ phải tiến hành cắt bỏ hậu môn để trị liệu.

  Ưu tiên của bác sĩ là bảo tồn hậu môn nên thường cố gắng nối ruột sau khi cắt hậu môn. Nếu không thể nối ruột, phải làm hậu môn nhân tạo.

 5. Theo dõi polyp hậu môn lành tính:

  Sau khi làm phẫu thuật cắt polyp hậu môn, bác sĩ sẽ căn dặn bệnh nhân về cách chăm sóc - vệ sinh hậu môn, cách cải thiện dinh dưỡng và lối sống để mau hồi phục.

  Sau điều trị bệnh polyp hậu môn, bệnh nhân cần tái khám sau 1 tháng; 3 tháng/ lần trong 9 tháng kế tiếp; 6 tháng/ lần trong 1 năm kế tiếp; 1 năm/lần trong 3 năm kế tiếp.

  Hy vọng việc tìm hiểu giải pháp điều trị polyp hậu môn hiện nay có thể đem đến lợi ích thiết thực cho bạn trong quá trình đẩy lùi căn bệnh này.

 Nếu còn điều gì băn khoăn cần được bác sĩ tư vấn cụ thể - bảo mật, mời bạn nhấn vào khung chat bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin