giới thiệu

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại cấp độ 3

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Bệnh trĩ là một căn bệnh rất dễ mắc phải, thường gặp nhất ở những người bị táo bón, phụ nữ mang thai hay những nhân viên làm việc văn phòng. Trĩ là căn bệnh gây ra nhiều phiền phức, khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, cuộc sống hằng ngày. Thông thường, bệnh trĩ được chia làm ba loại chính: Trĩ nội, Trĩ ngoại và Trĩ hỗn hợp. Hôm nay, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết trong bài viết về dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại cấp độ 3.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ngoại

 Theo các bác sĩ khoa hậu môn – trực tràng, bệnh trĩ ngoại số người mắc phải ngày càng tăng lên và có thể do những nguyên nhân sau:

 Thường xuyên ăn uống thiếu khoa học: ăn ít chất xơ, sử dụng các loại thức ăn nhiều tiêu, gừng hay lạm dụng uống nhiều bia, rượu, cà phê,…

 Tính chất công việc: Những người do tính chất thường xuyên ngồi nhiều hay, ít vận động.

 Bị bệnh táo bón mãn tính: Một số trường hợp bị bệnh táo bón lâu ngày, thường xuyên mỗi lần đi cầu khó khăn và phải cố gắng rặn hết sức dễ dẫn đến tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch trĩ kéo dài và sẽ gây dẫn đến bệnh trĩ.

Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoài

 Mắc các bệnh lý: bệnh viêm phế quản, hen phế quản, bệnh rối loạn đường tiêu hóa,…cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

 Phụ nữ mang thai và sau sinh: Bệnh trĩ thường gặp nhiều ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh, do trong giai đoạn đặc biệt này, do tác động của thai nhi khiến sức khỏe yếu cũng kéo theo hệ thống tĩnh mạch cũng yếu hơn.

 Ngoài ra, bệnh trĩ càng xảy ra cao do thói quen quan hệ đồng tính, ngồi xổm,…

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại cấp độ 3

 Trĩ ngoại lúc ban đầu mới xuất hiện khiến người người rất dễ nhầm tưởng với những triệu chứng của trĩ nội và trĩ hỗn hợp, cụ thể như:

  Đi cầu ra máu: Mỗi khi đại tiện, người bị trĩ ngoại thường thấy máu chảy ra ở hậu môn, thường có máu màu đỏ tươi qua phân hay qua thấm qua giấy vệ sinh hoặc dính qua quần nhỏ.

Dấu hiệu phổ biến của bệnh trĩ là đi cầu chảy máu

  Đau rát hậu môn: Hậu môn luôn có cảm giác cho người bệnh khó chịu, nóng ẩm, đau rát, từng lúc nhưng có thể đau âm ỉ cả ngày khiến có việc đi đứng hay ngồi hằng ngày rất khó khăn, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hằng ngày.

  Lòi búi trĩ ra ngoài hậu môn mỗi lần đại tiện: Mỗi lần đi cầu các búi trĩ bị sa ra bên ngoài và không thể thụt lại được, có thể ngời bệnh phải dùng tay cố gắng hết sức để đẩy vào bên trong. Chính vì vậy, khi mắc bệnh trĩ giống như “cơn ác mộng” gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống và sức khỏe.

  Hiện nay, thì trĩ ngoại thường được chia theo tình trạng mức độ nặng nhẹ. Chính vì vậy, trĩ ngoại không phân biệt các cấp độ, nếu có theo cấp độ cũng chỉ dựa theo bệnh trĩ nội.

  Thông thường, bệnh trĩ ngoại được chia làm 4 cấp độ chính:

 Cấp độ 1: Hiện tượng chảy máu mỗi lần đại tiện và có thể nhìn thấy lượng máu tươi chảy qua phân, máu thấm qua giấy vệ sinh, có thể là các búi trĩ phình to ở bên trong nhưng chưa có lòi ra bên ngoài.

 Cấp độ 2: Lúc này người bệnh có cảm giác sưng đau, lượng máu chảy nhiều hơn ở hậu môn. Nhưng lúc này các búi trĩ có dấu hiệu mỗi lần đại tiện lại sa ra ngoài nhưng có thể co lại được.

Bệnh trĩ biểu hiện qua các giai đoạn khác nhau

 Cấp độ 3: Các búi trí liên kết và phát triển kích thước lớn hơn và khiến cho người bệnh luôn đau rát, khó chịu. Đặc biệt, các búi trĩ sa ra ngoài và phải dùng sức tay mới đẩy vào bên trong được.

 Cấp độ 4: Cấp độ này là cấp độ cuối cùng của bệnh trĩ, các búi trĩ đã sa hẳn ra bên ngoài, cho dù dùng tay cũng đẩy được vào bên trong. Thời kì này là bệnh trị nội đã chuyển sang bệnh trĩ ngoài.

  Có thể nói, khi mắc bệnh trĩ ở cấp độ mới hình thành thì người bệnh nên chủ động đi thăm khám, chữa trị càng sớm càng tốt nên để đến cấp độ 3 hay cấp độ 4 thì gây ra nhiều nguy hại nguy hiểm gây ra sa nghẹt búi trĩ, khiến máu không lưu thông đồng đều, gây ra đau tức hậu môn, gây ra tình trạng đại tiện khó khăn, mất máu nhiều sẽ gây suy nhược cơ thể, tinh thần mất tập trung, da dẻ xanh xao, tăng bệnh áp xe hậu môn, nhiễm trùng máu, thậm chí gây hoại tử hậu môn – trực tràng và nguy hiểm đến tính mạng.

  Hy vọng những chia sẻ về căn bệnh trĩ ngoại cũng giúp các bạn có thêm nguồn thông tin cần thiết. Để tránh gặp phải những nguy hại bệnh trĩ ngoại gây ra, phương pháp tốt nhất khi có dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ ngoại, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu còn bất cứ điều gì cần giải đáp hay quan tâm cách chữa trị hiệu quả, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á bằng cách bấm vào khung bên dưới.

  

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin