giới thiệu

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn là gì?

Đánh Giá:(5/5) 2 Lượt

 Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn là gì? Thông qua bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn những đặc điểm cơ bản để phát hiện bệnh rò hậu môn sớm.

 Mời các bạn tham khảo để nắm bắt cơ hội khám chữa rò hậu môn kịp thời và hiệu quả.

Bệnh rò hậu môn là gì?

 Rò hậu môn (tiếng anh: Anal Fistula) là bệnh nhiễm trùng mãn tính xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng với đặc trưng là sự hình thành lỗ rò và đường rò.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn là gì?

  Nhận biết các dạng bệnh rò hậu môn

 Theo tính chất, rò hậu môn được phân thành 2 loại:

  Rò hậu môn đơn giản: Hình thành một lỗ rò ngoài ở vùng da quanh hậu môn, 1 lỗ rò trong ở các tuyến hậu môn giữa hai cơ thắt và 1 đường rò thông nối 2 lỗ rò này.

  Rò hậu môn phức tạp: Hình thành nhiều lỗ rò ngoài, lỗ rò trong và các đường rò nhiều ngóc ngách phức tạp. Tình trạng chảy mủ từ rò hậu môn có diễn biến dai dẳng.

 Theo vị trí và đường đi, rò hậu môn có các dạng:

  Rò hậu môn dưới niêm mạc: Đường rò ngắn, lỗ rò nông ngay dưới niêm mạc.

  Rò xuyên cơ thắt: Đường rò dài đi qua các bó cơ thắt trên hoặc cơ thắt dưới.

  Rò trên cơ thắt: Đường rò qua phía trên cơ thắt, qua bó cơ thắt ở mu - trực tràng.

  Rò giữa các cơ thắt: Đường rò lách qua giữa cơ thắt ngoài và trong, có thể đi dọc theo thành trực tràng lên cao hoặc mở lỗ rò trong ở lòng trực tràng.

 Bạn có triệu chứng rò hậu môn chảy mủ mà không biết phải xử lý như thế nào? Hãy nhấn vào khung chat bên dưới để lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ tư vấn miễn phí 24/24.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn là gì?

 Các chuyên gia cho biết, bệnh rò hậu môn thường tiến triển qua 2 giai đoạn là: nhiễm trùng cấp tính - apxe hậu môn và nhiễm trùng mãn tính - rò hậu môn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn là gì?

  Nhận biết dấu hiệu bệnh rò hậu môn

 Giai đoạn rò hậu môn đang hình thành:

  Xuất hiện apxe hậu môn: Bệnh nhân phát hiện khối sưng cạnh hậu môn giống mụn nhọt, da xung quanh đỏ tấy và khối sưng tụ mủ. Kèm theo đó là tình trạng nổi hạch bẹn và sốt.

  Hậu môn đau rát và có mủ: Bệnh nhân bị đau hậu môn dữ dội, cơn đau tăng lên khi apxe bị cọ xát hoặc chèn ép. Bệnh nhân thậm chí không dám ngồi thẳng, đi nhanh, sợ đại tiện.

  Rối loạn đại tiện: Nhu động ruột bất thường làm cho một số bệnh nhân thường xuyên có nhu cầu đại tiện, có bệnh nhân lại bị táo bón, đi đại tiện ra máu và chất nhầy dính.

 Giai đoạn rò hậu môn đã hình thành:

  Apxe hậu môn bị vỡ: Có mủ chảy ra từ mụn nhọt gần hậu môn tạo thành lỗ rò dịch mủ. Chảy dịch ở rò hậu môn có tính chất liên tục hoặc tạo thành từng đợt gây ẩm ướt hậu môn.

  Viêm da quanh hậu môn: Lỗ rò rộng có thể tiết dịch mủ, máu và cả phân lỏng khiến hậu môn có mùi hôi. Vùng da mông bị đỏ ứng, kích ứng nóng rát, ngứa ngáy cả ngày lẫn đêm.

Những kỹ thuật y tế giúp chẩn đoán bệnh rò hậu môn chính xác

 Biểu hiện rò hậu môn có thể bị nhầm với các bệnh viêm nhiễm hậu môn khác như apxe hậu môn, viêm ống hậu môn, viêm mủ tuyến mồ hôi hậu môn, viêm loét nứt hậu môn,…

 Để xác định đúng bệnh và điều trị phù hợp bệnh nhân cần đi khám chuyên khoa hậu môn trực tràng. Tại cơ , bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bằng các kỹ thuật như:

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn là gì?

  Chẩn đoán rò hậu môn chính xác tại Phòng khám đa khoa Âu Á

  Khám trực tràng:

 Các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, khi quan sát hậu môn bệnh nhân và khám trực tràng bằng tay là đã có thể nhận biết tình trạng bệnh rò hậu môn chính xác tới 80%.

  Thăm dò trực tràng kỹ thuật số:

 Phương pháp soi hậu môn trực tràng, siêu âm, chụp X-quang có chất cản quang, chụp CT Scaner, chụp cộng hưởng từ MRI,… hỗ trợ tìm ra các lỗ rò trong và đường rò.

  Kiểm tra các bệnh liên quan:

 Một số ca rò hậu môn cần chụp X-quang phổi chẩn đoán lao; xét nghiệm đường huyết và nước tiểu để xem xét nguy cơ tiểu đường; xét nghiệm công thức máu tầm soát ung thư.

  Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bệnh rò hậu môn bằng thuốc hỗ trợ, chọn phương pháp can thiệp và lên lịch phẫu thuật rò hậu môn.

  Tại TPHCM, Phòng khám đa khoa Âu Á sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh rò hậu môn vào mọi ngày trong năm, kể cả lễ Tết.

  Đặc biệt, để giúp bệnh nhân thăm khám thuận tiện và tiết kiệm, Phòng khám đang triển khai dịch vụ Tư vấn bệnh rò hậu môn online miễn phí 24/24 và hỗ trợ 100% phí đặt hẹn giờ khám ưu tiên.

 Sau khi tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn là gì, nếu còn thắc mắc nào khác - mời bạn nhấn vào khung chat bên dưới để bắt đầu đối thoại bảo mật với bác sĩ tư vấn.

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin