giới thiệu

Bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính và cấp tính là gì ?

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Những người bị nứt kẽ hậu môn sẽ luôn có cảm giác đau rát, ngứa ngáy vùng hậu môn rất nhiều. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

 Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về bệnh này chưa ? Thế nào là nứt kẽ hậu môn mãn tính và nứt hậu môn cấp tính ?

Thế nào là nứt kẽ hậu môn mãn tính và cấp tính

 Người bị nứt kẽ hậu môn sẽ bị cản trở nhiều trong quá trình đại tiện cũng như sinh hoạt hàng ngày, nứt kẽ hậu môn cấp tính và mãn tính thực tế 2 giai đoạn của cùng 1 căn bệnh.

Bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính và cấp tính là gì ?

Bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính và cấp tính là gì ?

 Nứt kẽ hậu môn cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh, nó là sự viêm nề phần đầu dưới vết nứt, vết nứt nhỏ nông nhưng vẫn gây đau đớn.

 Nứt kẽ hậu môn mãn tính là giai đoạn sau của bệnh nứt kẽ hậu môn cấp tính không được điều trị đúng cách chuyển biến thành.

 Bệnh gây đau đớn, khó chịu và mệt mỏi, các vết nứt cũng nhiều, sâu hơn bên trong cơ thắt. Nứt kẽ hậu môn mãn tính nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

 Dù là bị nứt kẽ hậu môn cấp hay mãn tính người bệnh cũng không nên chủ quan mà phải nhanh chóng đến các cơ để thăm khám, việc chữa trị bệnh ở giai đoạn đầu sẽ dễ dàng, thuận lợi và hiệu quả hơn.

Triệu chứng thường gặp của nứt kẽ kẽ hậu môn cấp và mãn tính

 Nứt kẽ hậu môn cấp hay mãn tính được dùng để chỉ mức độ nặng nhẹ của bệnh nhưng nhìn chung đều có những triệu chứng như:

Bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính và cấp tính là gì ?

Bệnh nứt kẽ hậu môn sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau rát vùng hậu môn

  Đau rát hậu môn: Bệnh nứt kẽ hậu môn sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau rát vùng hậu môn rất nhiều ngay cả lúc bình thường và lúc đại tiện. Lúc đại tiện các cơn đau sẽ nhiều hơn và tăng nặng nếu bạn bị táo bón cũng như khi để bệnh càng lâu.

  Chảy máu khi đại tiện: Việc bị nứt kẽ hậu môn nghĩa là vùng này đã bị tổn thương nên việc chảy máu là điều rất dễ gặp phải. Những người bệnh sẽ không bị chảy máu ồ ạt mà lượng máu không nhiều chỉ dính vào phân và giấy vệ sinh.

  Chảy dịch vàng: Đây cũng là một triệu chứng mà mọi người có thể gặp phải nếu bị nứt kẽ hậu môn cấp hoặc mãn tính. Sau khi đại tiện xong sẽ thấy dịch vàng dính vào quần lót.

  Ngứa hậu môn: Các vết nứt hậu môn sẽ kèm theo dịch vàng kể trên và khiến hậu môn ẩm ướt, điều này khiến người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu.

Làm gì khi bị bệnh nứt kẽ hậu môn

 Khi phát hiện ra mình bị bệnh nứt kẽ hậu môn, người bệnh cần:

Bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính và cấp tính là gì ?

Người bệnh nên đến các cơ chuyên khoa thăm khám

  Thăm khám: Người bệnh nên đến các cơ chuyên khoa thăm khám, xác định đúng mức độ bệnh, từ đó sẽ có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

  Điều trị bệnh: Khi đã xác định đúng mức độ bệnh, người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh bằng phương pháp ngoại khoa HCPT,

  Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt: Người bệnh nên bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ, thực phẩm nhuận tràng, hoa quả tươi, rau xanh, uống nhiều nước... hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng, đồ uống có cồn và các chất kích thích.

  Vệ sinh hậu môn sạch sẽ: Người bệnh nên vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau mỗi lần đi đại tiện, tránh rặn mạnh và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

 Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ về vấn đề “nứt kẽ hậu môn mãn tính và cấp tính”. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp, hãy chat với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin