giới thiệu

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Nứt kẽ hậu môn là tình trạng phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

 Nứt kẽ hậu môn nếu phát hiện sớm có thể điều trị đơn giản nhưng khi bệnh kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

 Vậy bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh nứt kẽ hậu môn do những nguyên nhân nào gây ra?

 Nứt kẽ hậu môn là tình trạng các nếp gấp ở quanh lỗ hậu môn bị nứt ra và xuất hiện những ổ viêm loét do tiếp xúc với chất thải.

 Người bệnh bị nứt kẽ hậu môn thường phải chịu cảm giác đau nhức, ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn gây tâm lý hoang mang cho người bệnh.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Táo bón kéo dài gây áp lực lên cho vùng niêm mạc hậu môn và hình thành vết nứt

 Nứt kẽ hậu môn ở người lớn và trẻ nhỏ có thể do một số nguyên nhân sau:

  Táo bón kéo dài: Khi bị táo bón, người bệnh thường phải dùng khá nhiều sức và mất nhiều thời gian để đưa phân ra ngoài. Phân khô và cứng khiến thành hậu môn bị tổn thương. Việc rặn mạnh có thể gây áp lực lên cho vùng niêm mạc hậu môn sinh ra tụ máu và hình thành các vết nứt.

  Thói quen đi đại tiện không tốt: Những thói quen xấu khi đi đại tiện như đọc báo, sử dụng điện thoại,… làm kéo dài thời gian. Tình trạng này diễn ra thường xuyên khiến máu bị dồn ứ tại trực tràng, gia tăng áp lực lên hậu môn và cơ đáy trực tràng dẫn đến nứt hậu môn.

  Quan hệ đường hậu môn: Vì hậu môn không có khả năng co giãn và đàn hồi như âm đạo nên quan hệ qua đường hậu môn có thể làm căng, nứt các nếp gấp ở hậu môn trong quá trình quan hệ gây nứt kẽ hậu môn.

  Tính chất công việc: Những người phải ngồi nhiều hoặc mang vác vật nặng thường xuyên khiến các tĩnh mạch ở hậu môn chịu nhiều áp lực lớn lâu dần sẽ gây ra tình trạng nứt hậu môn.

  Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ gây khó tiêu cũng là thủ phạm khiến hậu môn bị kích thích mạnh và nứt kẽ hậu môn.

  Do bệnh lý: Trường hợp người bệnh có tiền sử bị trĩ, polyp hậu môn,… rất dễ bị nứt kẽ hậu môn nếu không chăm sóc cẩn thận.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Các nếp gấp ở hậu môn khi không được điều trị sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

 Khi bị nứt kẽ hậu môn, người bệnh thường có những triệu chứng như chảy máu hậu môn trong và sau khi đi đại tiện, sưng, đau nhức hậu môn, ngứa ngáy khó chịu,…

 Mặc dù không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nứt kẽ hậu môn có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh.

  Thiếu máu: Chảy máu hậu môn kéo dài có thể dẫn đến mất máu, thiếu máu, đặc biệt là khi các vết nứt ngày càng lớn, lượng máu chảy thành giọt hoặc tia.

  Nhiễm trùng máu: Các nếp gấp ở hậu môn khi không được điều trị sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, lâu dần có thể bị nhiễm trùng máu.

  Biến chứng thành bệnh trĩ: Táo bón lâu ngày gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn và đây cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Các vết nứt ở thành hậu môn cũng là điều kiện cho các búi trĩ phát triển và sa ra bên ngoài.

  Áp xe hậu môn: Ban đầu các vết nứt có kích thước nhỏ nhưng càng về sau sẽ càng lớn và tình trạng viêm nhiễm nặng tạo ra các ổ mủ ở hậu môn.

 Nứt kẽ hậu môn là căn bệnh mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải và dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

 Vì vậy, nếu nhận thấy mình đang có dấu hiệu của bệnh nứt kẽ hậu môn, hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin